Nhận biết một số Hán tự in trên lịch tết và ý nghĩa của chúng

Tìm hiểu ý nghĩa các biểu tượng in trên lịch tết (phần 1)
23 Tháng Tám, 2017
in-nhanh-lich-treo-tuong
Tìm hiểu ý nghĩa các biểu tượng in trên lịch tết (phần 2)
24 Tháng Tám, 2017
Show all

Nhận biết một số Hán tự in trên lịch tết và ý nghĩa của chúng

Dùng chữ Hán để chúc mừng có mất đi bản sắc dân tộc trong dịp tết hiện đại không? Thực ra điều ấy không những không bị mai một mà còn có xu hướng hưng thịnh hơn nữa nữa: chữ Hán trên dải đối, trên thiệp chúc, ở các bao bì đựng bánh, mứt, rượu, trà và trên cả in lịch tết.

Những chữ Hán này chủ cốt nhằm trang trí cho đẹp, cho sang nhã và tạo sự gần gũi thân thuộc đối với người tiêu dùng. Hầu hết chúng đều là những chữ đơn giản, có âm Hán Việt rất rõ ràng và khi đọc lên thì ai cũng hiểu. Hãy cùng in Hồng Đăng nhận diện một số mặt chữ thường gặp trên lịch tết nhé!

Chữ “Phúc” ?(福)

nhan-biet-mot-so-han-tu-in-tren-lich-tet-va-y-nghia-cua-chung

Chữ PHÚC được nhắc đến rất nhiều trong đời sống hằng ngày và đã trở thành điều mong muốn của mọi gia đình: “con hơn cha là nhà có phúc”, “nhà ấy có phúc”, “phúc đức tại mẫu”. Thậm chí những chuyện xui xẻo như tai nạn đại hoạ chết hụt thì người ta cũng bảo nhà ấy “phúc đức ba đời”…

Chữ “Phúc”(福) trong tiếng Hán có cấu tạo từ: (Thị) 礻+ (nhất) 一 + 口 (khẩu) + (điền) 田= (Phúc) 福 示. Trong quan niệm cổ truyền của gia đình người Việt, chữ Phúc là điều may mắn, điều tốt lành, yên vui. “Phúc” còn có nghĩa là “thuận lợi”, “đồng thuận”, thông suốt, không có gì trở ngại.

Lựa chọn chữ Phúc để in lịch tết 2018 và treo trong nhà như thay một lời chúc, một lời mong cầu tốt đẹp dành cho các thành viên trong gia đình được hưởng phúc, trên dưới đồng thuận, gia đình êm ấm.

Chữ “Lộc” (祿)

Như đúng tên gọi của nó, chữ LỘC in trên lịch tết rồi đem tặng nhau ví như lời chúc thành đạt, may mắn và thịnh vượng. Lộc còn được in lên phong bao lì xì rồi mừng tuổi cùng những lời chúc năm mới tốt đẹp nhất. Đối với những người làm kinh doanh, còn gì quý hóa hơn một lời chúc nhau buôn may bán đắt, phát tài phát lộc, tiền tài như nước vào dịp tết đến xuân sang? Chắc hẳn đối tác sẽ rất trân trọng và sẽ treo cuốn lịch in chữ Lộc của bạn trong nhà quanh năm suốt tháng mà thôi.

Bên cạnh ý nghĩa cầu sung túc đủ đầy, tiền bạc đề huề mà Lộc (祿) còn có nghĩa là chồi lộc non mùa xuân, là thành quả của những ngày đông rét mướt trong kén lá. Lộc cũng như thành quả của cả quá trình phấn đấu, nỗ lực không ngừng nghỉ của gia chủ rồi mới làm “nở hoa” cuộc sống sung túc.

Chữ “Thọ” (壽)

Cũng không cần giải thích nhiều vì hẳn ai cũng biết Thọ là sống lâu. Tuy nhiên ngày này, Chữ thọ in trên lịch tết không chỉ tượng trưng cho sự trường thọ mà còn là lời chúc người nhân luôn có sức khỏe tốt, tinh thần khang khái, đầu óc minh mẫn. Bởi nếu có thọ mà ốm đau bệnh tật, sống lay sống lắt, không có được sự minh mẫn thì chỉ làm khổ con khổ cháu phải cất công chăm bẵm và bản thân cũng rất khổ tâm.

Những cuốn lịch in chữ Thọ rất phù hợp để tặng ông bà, bố mẹ, các đấng sinh thành ra ta được sức khỏe, sống lâu, sống thọ cùng con cháu, hưởng phúc đức của con cháu. Đây cũng là cách tuyệt vời để ta thể hiện chữ Hiếu của con cháu mỗi dịp Tết đến xuân về.

Một số chữ Hán khác được in phổ biến trên lịch Tết: 富貴 phú quý, 榮華vinh hoa, 大吉 đại cát, 大利 đại lợi, 萬事如意 vạn sự như ý, 福祿安康 phúc lộc an khang, 富貴安康 phú quý an khang, 新春如意 tân xuân như ý, 如意吉祥 như ý cát tường, 如意發財 như ý phát tài,…

Xem thêm: Tìm hiểu ý nghĩa các biểu tượng in trên lịch tết (phần 1)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *